ประโยชน์ 5 ข้อของการ Jogging ที่เราอาจคิดไม่ถึง

หลาย ๆ คนคงมีโอกาสชมภาพยนต์  “รัก 7ปี ดี7หน” กันมาบ้างแล้ว
กระแสหนังเรื่องนั้นทำให้สาว ๆ หลายคนอยากผูกเชือกรองเท้าและรีบวิ่งออกจากบ้านไป Jogging แทบไม่ทัน
ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  มีการจัดมหกรรมการวิ่งครั้งใหญ่ใจกลางเมืองเหมือนกัน ชื่องาน “ไทยคม มินิมาราธอนครั้งที่ 1” จุดเริ่มต้นอยู่ที่สะพานพระราม 8 เริ่มกันตั้งแต่ไก่โห่ตี 5 นำทัพโดยหนุ่ม ๆ จาก 7สีคาสโนว่า วี-  เอ – แอม


“ถึงเส้นชัยแล้วครับ พี่วี พี่เอ พี่แอม เป็นการวิ่งครั้งแรก จากการชักชวนของพี่โน้ต เหนื่อยเอาการ แม้จะหยุดเดินบ้าง แต่ก็ไม่มีบ่นสักคำ. พี่ๆบอกว่ามาวิ่งครั้งแรกขอลองที่ 5km ไม่หวังชนะใครแต่ขอชนะใจตัวเอง สิ่งที่ได้นอกจากสุขภาพที่ดีแล้ว ก็คือมิตรภาพระหว่างทาง ที่นักวิ่งทุกคน ยิ้มให้กัน บางคนก็มาขอถ่ายรูป บางคนก็ชูมือให้กำลังใจกัน พี่ๆทั้งสามบอกว่าหากมีโอกาสจะออกมาวิ่งอีกแน่นอนพร้อมทั้งชวนพวกเราให้ออกมาวิ่งกันด้วย พี่ๆฝากมาว่าอย่าลืมใส่ใจสุขภาพกันด้วยนะครับ ติดตามภาพบรรยากาศในรายการคันปาก วันอังคารนะครับ”
( คัดลอกจากFanpage Facebook BBTV channel7)

วันนี้เลยหยิบข้อดีสัก 5ข้อ ของการวิ่งมาให้ชาวPantip อ่านกัน
1.เบิร์นไขมันส่วนเกินได้ไว สำหรับผู้ที่ต้องการจะลดความอ้วน นี่คือวิธีออกกำลังที่เวิร์คมากที่สุดเลยทีเดียว จำไว้ว่ายิ่งวิ่งมากเท่าไหร่ไขมันส่วนเกินก็สลายไปมากเท่านั้น นอกจากนี้การสอยเท้าทะยานไปข้างหน้านี้ยังดีต่อสุขภาพปอด, หัวใจ และเส้นเลือด
2. ช่วยสลายความเครียด ช่วงเวลาที่คุณกำลังวิ่งโดยจดจ่อกับเส้นทางที่อยู่ข้างหน้านี่แหละ คือช่วงเวลาที่จะได้ครุ่นคิดและทบทวนสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน โดยที่ไม่ต้องไปสนใจตัวเลขจำนวนแคลอรี่ ระยะทาง หรือระยะเวลาในการ
3. เป็นการฝึกฝนสมาธิอีกวิธีหนึ่ง แน่นอนว่าการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ทว่าไม่เพียงแค่นั้น จริง ๆ แล้วมันยังเป็นวิธีออกกำลังกายทางจิตใจด้วย เพราะการวิ่งช่วยฝึกฝนสมาธิให้จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง รวมถึงช่วยปลดปล่อยใจให้รู้สึกเป็นอิสระได้ดีขึ้น
4. สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น
ประโยชน์ที่ได้จากการวิ่งนอกเหนือจากที่กล่าวไปแล้วข้างต้น มันยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มากขึ้นได้อีกด้วย พอกันทีสำหรับอาการป่วยออด ๆ แอด ๆ จากพิษไข้, หวัด หรือไอ เพราะคุณสามารถสลัดอาการเหล่านี้ทิ้งไปได้ด้วยการใส่เกียร์เดินหน้าวิ่ง
5. เพิ่มความมั่นใจในตัวเอง
นอกเหนือช่วยสลายความเครียดและสร้างสมาธิให้กับคุณได้แล้ว การวิ่งสามารถสร้างความมั่นใจในตัวเองได้ด้วยนะ เนื่องจากในทุก ๆ ครั้งที่เราวิ่ง คนส่วนใหญ่จะตั้งเป้าหมายในการวิ่งเอาไว้แล้วว่าวันนี้ต้องวิ่งให้ได้เท่านี้ ๆ วันต่อไปต้องดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ ซึ่งถ้าทำได้ตามเป้าทุกครั้ง มันก็เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองด้วย ว่าจริง ๆ แล้วคุณก็ทำได้ ถ้ามีความตั้งใจจริง
(ข้อมูล เรียบเรียงจาก Kapook.comอีกทีนึง)
เห็นมั้ยคะ ประโยชน์ของการออกกำลังกายที่ง่ายแสนง่าย อย่างการ Jogging ที่เราอาจคิดไม่ถึง รู้แบบนี้แล้วมาวิ่งกันเถอะ เยี่ยม